Ám ảnh ngôi làng "trời đánh” ở Hà Tĩnh[Bắt đường dây cá độ bóng đá mới nhất]

  • 时间:
  • 浏览:0
  • 来源:Kết quả bóng đá Euro hôm nay

“Thật đau đớn, không hiểu dân làng mình làm gì sai mà thường bị ông trời trách tội như vậy, xót xa hơn là sét đánh lên của những người sống chất phác, lương thiện. Năm nào cũng có sét đánh, ít nhiều cũng 10-20 lần không chết người thì đồ điện, cây côi bị đánh trúng gây thiệt hại”, ông Lương Văn Ngọ (xã Hương Giang ) nói.

Sét đánh khiến hai mẹ con bà Hợi tử vong giữa cánh đồng vào khoảng hơn 10 năm trước.

Trước hiện tượng thiên nhiên này, ông Lưu Minh Thiên, Trưởng thôn xóm 3, xã Hương Giang, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, vùng đồng Cây Soi thường xuyên bị sét đánh, trong đó có 5 người chết ở đồng này.

Khu vực đồng Cây Soi thường xuyên bị sét đánh trúng khiến nhiều người thương vong.

Nói đến đây, đôi mắt ông Nhân ướt nhòem đỏ hoe, hai bàn tay run run đan xiết vào nhau, như để kìm nén nỗi đau lại. Ông kể, vào chiều 23/6/2007, vợ ông là bà Phan Thị Hợi (SN 1956) cùng hai cậu con trai Võ Văn Nhẫn (SN 1988), Võ Văn Nhung (SN 1993) ra đồng Cây Soi để thu hoạch vụ mùa đậu. Thời điểm này, trời đang nắng chang chang thì bất chợt mây đen kéo đến làm tối sầm cả bầu trời.

Quá sợ hãi, người mẹ nghèo khổ vừa hét gọi làng xóm, vừa chạy lại ôm cậu con trai. Sợ hãi nhưng bà Ngọc cố giữ bình tĩnh, rồi nhanh chóng lấy bùn dưới ruộng lên đắp vào người con trai.

Biết trời động mưa, bà Hợi vội dắt cậu con trai út lên đường về nhà, còn thằng anh Nhẫn đi lẻo đẻo phía sau.

Sống sót dưới “lưỡi búa” thiên lôi

Kỹ năng trú, tránh rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro sét đánh gây tử vong nhưng nhiều người hầu như rất mù mờ.

Thời điểm đó cũng vào buổi chiều tháng 7, khi ấy sau khi cùng gia đình gặt lúa xong, anh Tùng cưỡi trâu chở lúa về nhà thì bất thình lình, một tràng sấm sét kinh hoàng vang lên, đánh xuống cánh đồng Cây Soi.

Từ đầu xóm, câu chuyện về cái chết của bà Nguyễn Thị Tiến cách đây khoảng 6 tháng trước vẫn đang được người dân nơi đây đưa ra bàn tán. Ngày ấy vào tháng 7/2018, khi đó bà Tiến đang đi cắt lúa ngoài đồng, thấy trời động mưa, mây đen kéo đến ầm ầm, bà vội vã cầm chiếc liềm trên tay rồi lên đường đạp xe về nhà.

Lúc này sấm chớp dữ dội, một tia sét trắng xanh dội thẳng xuống cánh đồng khiến 3 mẹ con gục xuống đất. Biết có chuyện, dân làng chạy đến, người cuốc, người xúc đất đắp lên người các nạn nhân để sơ cứu. Nhưng do vết thương quá nặng đã tử vong, còn anh Nhẫn bị thương, được người dân đưa lên bệnh viện cấp cứu.

Vừa nghe tiếng xoẹt xoẹt vang lên, bà Phan Thị Ngọc (SN 1966, mẹ anh Tùng) ngoảnh lại thì nhìn thấy con trai bị sét đánh gục dưới đất, cạnh con trâu cháy sém.

Ông Võ Văn Nhân đau xót khi kể lại cái chết của vợ và cậu con trai út.

Theo thống kê, trong khoảng 10 năm trở lai đây, tại xã Hương Giang, huyện Hương Khê có 11 người chết và bị thương do sét đánh. Người dân nơi đây không hiểu vì lý do gì mà làng mình thường bị ông trời “trách tội” như vậy.

Hỏi đến ngày tai ương xảy ra đến với gia đình mình, ông Võ Văn Nhân (chồng bà Hợi, trú tại xóm 3) không kìm nén được nỗi đau, người đàn ông khóc như một đứa trẻ. Vừa quẹt hàng nước mắt lăn trên má, ông Nhân ngậm ngùi đưa tay chỉ về hướng bàn thờ rồi nói vợ con tôi đấy. Họ chết rồi, chết vì bị sét đánh trúng khi đi làm đồng.

Hương Giang, một vùng đất khắc nghiệt ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), nơi đây bốn bề được bao bọc bởi núi rừng. Tìm về vùng đất này vào ngày cuối năm, không khí ảm đạm, buồn bã vẫn còn vấn vương.

Trong cảnh đoàn người nhốn nháo chạy về, bà Tiến vừa ngoảnh đầu quay lại chào mọi người thì ít giây sau đó một tia sáng dội xuống đất, kèm theo âm thanh khô khốc “xẹt xẹt” vang lên.

(Còn nữa)

Chỉ tay về hướng cánh đồng Cây Soi ông Ngọ cho biết, khu vực đó năm 2017, ông Đặng Văn Giáp cũng bị sét đánh tử vong khi đang nhổ lạc. Cũng tại khu vực này, năm 2007 sét đánh trúng khiến 3 mẹ con bà Phan Thị Hợi thương vong.

“Trừ mắt, mũi lại, còn người dùng đất tấp hết lại. Khi tỉnh dậy mọi người dùng chăn bông nhúng nước quấn người cháu đưa đi bệnh viện, lên đến nơi thì chăn này cũng bị hút khô”, bà Ngọc nói.

Cách vị trí mẹ con bà Hợi bị sét đánh tử vong khoảng 20m, năm 2009, anh Dương Đình Tùng (SN 1992) cũng bị sét đánh trúng, nhưng may mắn được cứu sống.

“Thằng Nhẫn chỉ bị thương, giờ mỗi lần động trời là cháu nó đau đầu, tôi thì tật nguyền không làm được việc gì hết, mấy năm nay chỉ ngồi một chỗ. Nhiều khi tôi thấy ông trời sao bất công với gia đình mình như vậy, cướp đi sinh mạng của vợ và thằng con tôi khi vợ còn quá trẻ, còn con quá nhỏ”, ông Nhân ngậm ngùi.

Một người đi sau đó hét lên, “Bà Tiến bị sét đánh trúng rồi!”, người dân chạy lại, dùng chăn ướt quấn người như tìm lấy một chút mong manh của sự sống nhưng bà Tiến đã chết. Chứng kiến hình ảnh người đàn bà nghèo khổ bị sét đánh cháy sém nửa người, quần áo rách tả tơi đến không nhận ra mặt người khiến người dân nơi đây bàng hoàng xót xa.

Sau gần 2h nằm dưới đống bùn, anh Tùng tỉnh dậy và được mọi người quấn chăn ướt đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Cánh đồng “trời đánh”

“Có 5 người chết do sét đánh tại khu vực đồng Cây Soi. Giờ dân làng nơi đây khiếp vía, mỗi lần động trời hay có báo mưa dân không ai giám ra ngoài đồng, thậm chí ở trong nhà cũng nơm nớp lo sợ”, ông Thiên cho hay.